Mẹ mang thai

Cà phê có tác động gì tới sự phát triển của thai nhi?

Các nhà khoa học tại trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa của Mỹ (ACOG) ở New York ngày 21/7 cho biết uống một tách cà phê mỗi ngày trong thời kỳ mang thai không làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Các nhà khoa học đã xem xét hai nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của chất caffeine đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Nghiên cứu thứ nhất do Tiến sỹ David Savitz của Trung tâm y khoa The Mount Sinai ở New York tiến hành đối với 1.000 phụ nữ đang mang thai.

Kết quả là không phát hiện thấy nguy cơ sảy thai tăng cao ở những phụ nữ mang bầu mà uống một chút, tương đối hay uống nhiều cà phê tại các thời điểm khác nhau trong quá trình mang thai.

Nghiên cứu thứ hai do tiến sỹ De-Kun Li và đồng nghiệp tại một viện nghiên cứu ở Oakland tiến hành cũng phát hiện thấy không có nguy cơ sảy thai tăng cao ở những phụ nữ mang bầu mà uống hơn 200mg chất caffeine mỗi ngày.

Ngoài ra, các nhà khoa học tại ACOG cũng đã nghiên cứu các thí nghiệm khác và cũng không phát hiện ra nguy cơ sinh non tăng cao ở những phụ nữ uống cà phê trong quá trình mang bầu.

Cho tới gần đây, các nghiên cứu vẫn có những kết luận khác nhau về ảnh hưởng của chất caffeine gây ra các biến chứng trong thời kỳ mang thai. Trước đó, một nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ và Nauy phối hợp tiến hành cho biết những người phụ nữ khi mang bầu uống ba tách cà phê trong ba tháng đầu tiên thì nguy cơ sinh con bị dị tật là 1,39 lần.

Nếu uống quá ba tách cà phê/ngày thì nguy cơ này sẽ tăng lên tới 1,59 lần. Đặc biệt là những người trước khi sinh vẫn thường xuyên uống các chất kích thích có chứa caffein thì nguy cơ này sẽ tăng lên tới 50 lần.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được cơ chế tác động của cà phê tới sự phát triển của thai nhi. Nghiên cứu đầy đủ về sự ảnh hưởng này là rất khó vì sử dụng cà phê thường có liên quan đến các yếu tố khác như hút thuốc, uống rượu, bia… Nói chung, các bác sỹ đều khuyên nên tránh các chất kích thích, trong đó có cà phê khi mang thai.

Ở Mỹ có khoảng 16% trong tổng số những ca mang thai bị sảy thai và khoảng 12% bị sinh non

Bạn có biết?

Tác dụng chủ yếu của cà phê là làm hưng phấn hệ thống trung khu thần kinh, tiêu trừ mỏi mệt và nâng cao hiệu quả công việc. Vì thế, ngày nay, uống cà phê đã trở thành thói quen của rất nhiều người.

Về mặt dinh dưỡng, trong 100g hạt cà phê có 2,2g nước; 8,6g protein; 11g chất béo; 36,7g đường; 2g cafein; 9g chất xơ; 6g axit tanic; 120g canxi; 170mg photpho; 42mg sắt; 3mg natri; 12mg vitamin B2; 3,5g vitamin PP… Nếu uống cà phê với số lượng thích hợp và đúng cách thì xét về mặt nào đó, thức uống này cũng có lợi đối với sức khoẻ.

Cà phê chứa caffein – một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh mạnh hơn trà vì hàm lượng cafein có trong cà phê cao hơn rất nhiều so với trà. Cà phê có tác dụng trong việc làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản, tác động đến hệ tim mạch, làm tăng khả năng cung cấp máu của tim, làm tăng nhịp đập, có hiệu quả điều trị nhất định đối với bệnh huyết áp thấp và bệnh hen suyễn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận