Mẹ mang thai

4 ‘không’ trong ăn uống của thai phụ

Cá, hải sản rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số bạn nên tránh và hạn chế khi mang thai.

1. Thai phụ không nên dùng thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo.

Việc sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo như saccharin, sucralose (Splenda), và aspartame nên được giảm bớt (hoặc loại bỏ) trong thời gian mang thai. Trong đó, saccharin liên quan đến vấn đề về bàng quang ở bào thai (ung thư bàng quang) nếu được tiêu thụ với số lượng lớn. Chất ngọt nhân tạo được tìm thấy trong nước ngọt, một số đồ ăn… Tốt nhất bạn nên uống nước quả tự ép hoặc mật ong, nếu muốn đồ ngọt.

2. Không caffein

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, bạn nên giới hạn số lượng caffein hoặc tránh caffein được thì càng tốt. Caffein, giống như nhiều thức ăn khác sẽ đi qua nhau thai, vào tới bào thai. Tiêu thụ số lượng lớn caffein có liên quan đến sảy thai, bé sơ sinh nhẹ cân, thiếu máu ở cả mẹ và con, sinh non…

Caffein có thể làm giảm chất lỏng trong cơ thể, gây nên mất nước cho mẹ. Bên cạnh cafe, caffein còn được tìm thấy trong số lượng lớn thức ăn và đồ uống như trà, nước ngọt, nước tăng lực, chocolate, coca và trong thành phần của nhiều loại thuốc.

Bác sĩ đề nghị, bạn có thể tiêu thụ dưới 300mg caffein mỗi ngày (khoảng 2 cốc cafe) nhưng nên dùng thực phẩm không có caffein là tốt nhất, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Loại cá nên tránh hoàn toàn gồm: Cá mập, cá kiếm, cá thu.

3. Không thủy, hải sản nhiều thủy ngân

Có một số loại cá, hải sản bạn nên tránh còn một số nên hạn chế khi mang thai. Một số loại cá có mức thủy ngân cao, do ô nhiễm công nghiệp. Thủy ngân tích tụ trong cá gây tổn hại cho bào thai, nhất là bộ não và hệ thần kinh.

Thịt các loài cá có lượng thủy ngân cao cần nên tránh

Cá chứa lượng thủy ngân cao mà bạn nên tránh hoàn toàn gồm cá mập, cá kiếm, cá thu, cá cờ Ấn Độ. Hạn chế tiêu thụ cá trê, cá tuyết, cà ngừ, cá hồi, cá minh thái (pollock) và thậm chí là cả tôm.

Không bao giờ được ăn cá sống hoặc cá chưa nấu chín vì chúng có thể bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn có hại.

4. Không thức ăn sống (chưa được nấu chín)

Trong thời gian mang thai, các loại thực phẩm chưa được nấu chín hoặc các loại sữa nghi ngờ về độ tiệt trùng thì cần tránh hoàn toàn. Thực phẩm kiểu này có thể chứa vi khuẩn như listeria, salmonella, toxoplasmosis và E. Coli, gây sinh non và dị tật bẩm sinh, sảy thai và thai lưu.

Tránh những đồ ăn sống, ăn gỏi khi mang thai.

Nên tránh xa hải sản sống (con có vỏ như sò, ốc…), thịt chưa nấu chín, xúc xích (trừ khi bạn nấu chín lại), nguyên liệu rau mầm (cỏ đinh lăng, cỏ ba lá và củ cải), nguyên liệu thô và chỉ được nấu chín một phần (gồm cả bánh quy, bánh ngọt).

Vấn đề uống cà phê khi mang thai?

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu về việc uống cà phê khi mang thai sẽ tác động tới thai nhi như thế nào? Một số kết luận đã rút ra rằng cà phê không có nhiều tác động xấu khi uống một lượng vừa phải, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho rằng cà phê có thể gây dị tật cho thai nhi và nghiêm cấm bà bầu sử dụng. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có kết luận chính xác bởi khó tách biệt được các nguyên nhân là do cà phê hay bia, rượu, thuốc lá (những người uống cà phê thường sử dụng cả các loại đồ uống kích thích khác). Tuy vậy, các bác sỹ vẫn khuyến cáo thai phụ nên tránh sử dụng cà phê và các chất kích thích, chất gây nghiện khi mang thai.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận