Góc tư vấn

Chế độ thai sản cho phụ nữ khuyết tật

Hỏi: Tôi đang mang thai và sắp sinh. Tôi bị khuyết tật chân phải, tôi được biết chế độ thai sản cho phụ nữ khuyết tật theo luật được nghỉ 6 tháng và tương ứng là 6 tháng lương BHXH trả, như vậy có đúng không? Khi tôi lên BHXH hỏi thì họ bảo chưa có trường hợp nào như vậy nên chưa trả lời. Tôi phải làm như thế nào?

Trả lời: Điểm C, Khoản 1, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con là 6 tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm C, Khoản 1, Điều 15 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản là 6 tháng đối với lao động nữ là người tàn tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn có chứng từ chứng minh mức suy giảm khả năng lao động của bạn từ 21% trở lên thì bạn nộp chứng từ này kèm giấy khai sinh của bé tại nơi làm việc để nhận 6 tháng trợ cấp thai sản.

Trong trường hợp nếu bạn chưa có giấy chứng nhận mức suy giảm khả năng lao động thì bạn có thể liên hệ với Hội đồng Giám định y khoa (Hà Nội) để biết thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động và đề nghị đơn vị cho bạn đi giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận