Chăm sóc bé

Làm gì khi trẻ bị bỏng

Một vết bỏng nhỏ, không sâu, khiến cho da đỏ lên trên một diện tích rộng khoảng 2 đến 3 cm là một vết bỏng nhẹ và có thể chữa trị ở nhà được một cách an toàn.

Một vết bỏng chiếm một diện tích lớn hơn thế là một vết bỏng quan trọng và nguy hiểm đối với con bạn vì lẽ mất đi dịch tiết ra từ vùng da bị tổn thương và vi trùng có thể xâm nhập vào chỗ ấy. Riêng trường hợp bị cháy nắng.

Cấp cứu

Hãy đưa con bạn đi bệnh viện ngay sau khi đã sơ cứu cho cháu, nếu:

– Vết bỏng chiếm một vùng da diện tích rộng hơn 2 đến 3 cm

– Vết bỏng do điện giật gây ra.

Bỏng nhẹ

Tôi có thể làm được gì?

1. Hãy làm mát vết bỏng ngay lập tức, bằng cách mở vòi nước lạnh chẩy chầm chậm lên vết bỏng cho đến khi giảm đau. Điều này sẽ giúp để tránh cho da khỏi bị rộp.

2. Nếu có nỗi lên một cái bọng nước, bạn hãy đắp lên đó một miếng vải sạch, không tưa lông và dùng băng keo hay băng phẫu thuật cố định lại. Chớ có làm bể bọng nước – bọng nước bảo vệ được vùng bị tổn thương bên dưới, trong khi da non đang mọc.

Đừng có thoa bất cứ kem hay thuốc nước nào lên vết bỏng.

Bỏng nặng

Tôi có thể làm được gì?

1. Hãy cởi bất cứ thứ quần áo rộng nào đã bị ngấm vào nước hay dầu sôi, hay hóa chất ăn mòn nào, cẩn thận đừng cho chạm vào da bé ở bất cứ chỗ nào khác nữa. Thà dùng dao hay kéo mà rạch quần áo ra còn hơn là cởi phải kéo qua đầu.

Chớ có lấy đi quần áo khô, cháy hay bất cứ quần áo nào đã dính chặt vào vết bỏng.

2. Hãy làm mát vết bỏng ngay lập tức bằng cách ngâm vào nước lạnh: hãy đặt con bạn vào bồn tắm đổ nước lạnh hoặc nhúng một chiếc khăn vào nước lạnh rồi đắp lên vết bỏng. Chớ có chà da bé.

+ Nếu là hóa chất đã làm bỏng da cháu, bạn hãy xối nhiều nước cho trôi hóa chất đi, nhưng đừng cho nước chẩy tới những vùng không bị tổn thương.

3. Đắp rất hờ lên vùng bỏng một miếng gạc sạch không tưa xù sợi lên. Nếu bạn không có gạc tiệt trùng thì sử dụng một khăn tay hay một áo gối ủi (là) cho thẳng cũng được.

4. Bạn hãy kiểm tra xem có triệu chứng bị choáng không và chữa trị con bạn theo cách điều trị choáng nếu cần. Nếu cháu kêu khát nước bạn hãy cho cháu hút nước bằng ống hút

Cháy quần áo

Tôi có thể làm được gì?

1. Bạn hãy đặt con bạn xuống đất, vùng đang cháy hướng lên trên. Tránh chạm tay hay chính quần áo của bạn vào vùng đang bốc cháy nếu có thể được.

2. Rập tắt ngọn lửa bằng cách vẩy nước vào hay chụp lên ngọn lửa một cái bao tải, cái mền hay màn cửa dầy, nếu được thì tránh đầu cháu ra. Không hắt nước vào cháu nếu cháu đang ở gần một dụng cụ điện máy đang ở chế độ bật.

Đừng tìm cách rập tắt ngọn lửa bằng chất nylông hay bất cứ loại vải nào dễ bắt cháy khác.

Đừng để cháu chạy ra ngoài không khí sẽ chỉ hun cho ngọn lửa bùng lên.

3. Khi lửa đã được dập tắt, hãy chữa trị con bạn theo cách chữa bỏng nặng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận