Chăm sóc bé

Cần lưu ý khi cho trẻ uống kháng sinh

Các nhà khoa học Hà Lan phát hiện, có đến 63% trẻ em uống thuốc kháng sinh amoxicillin để điều trị bệnh nhiễm trùng tai, đã bị tái phát trong thời gian ba năm sau đó.

Trong khi chỉ có 43% trẻ em điều trị bằng liệu pháp trấn an (placebo) vào lần đầu khi bị nhiễm trùng tai, bị tái phát.

Phát hiện trên là kết quả từ một cuộc thăm dò ý kiến cha mẹ của 168 trẻ em, từ sáu tháng đến hai tuổi – những người tham gia cuộc nghiên cứu, nhằm tìm hiểu tác hại về tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ.

Theo đó, đối với nhóm trẻ sử dụng thuốc kháng sinh amoxicilin, 47/75 trường hợp đã bị tái phát bệnh nhiễm trùng tai sau đó, so với 37/86 trường hợp bị tái phát ở nhóm trẻ điều trị bằng liệu pháp trấn an. Tỷ lệ đó tương đương với việc gia tăng nguy cơ bị tái phát bệnh nhiễm trùng tai ở nhóm trẻ sử dụng loại thuốc kháng sinh amoxicillin là 2,5 lần cao hơn.

Theo nhận định của các nhà khoa học, tỷ lệ bị tái phát bệnh nhiễm trùng tai cao ở nhóm trẻ sử dụng amoxicillin có thể bắt nguồn từ tình trạng suy giảm phản ứng hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, như là kết quả của việc dùng thuốc kháng sinh trong giai đoạn khởi đầu khi trẻ bị nhiễm trùng tai. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong các trường hợp như thế có thể gây ra “sự chuyển dịch không thuận lợi” (unfavorable shift), đồng thời làm gia tăng các loại vi khuẩn kháng thuốc trong cơ thể.

Các nhà khoa học khuyến cáo, các loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm thời gian và mức độ của bệnh nhiễm trùng tai trong giai đoạn đầu ở trẻ, nhưng đồng thời, nó cũng có thể làm gia tăng số trường hợp bị tái  phát bệnh do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Vì thế, các bác sĩ cần hết sức cẩn trọng khi chỉ định các loại thuốc kháng sinh trong việc điều trị chứng nhiễm trùng tai ở trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận