Chăm sóc bé

Thói quen ăn uống ở bé 12-18 tháng tuổi

Đây là thời điểm bé của bạn chính thức biết đi, thói quen ăn uống của bé cũng có thể thay đổi; rất nhiều bé trở nên kén ăn.

Sau sinh nhật lần đầu tiên của bé, bé tăng gấp ba lần trọng lượng so với khi sinh. Vì phát triển tính độc lập và năng động, bé mới biết đi của bạn bận rộn khám phá thế giới hơn là quan tâm tới thực phẩm. Do đó, bạn hãy chuẩn bị những khẩu phần nhỏ trong cả ngày cho con. Ở tuổi này, dạ dày của bé chưa đủ lớn để ăn một lượng lớn thức ăn cùng lúc.

Đừng lo lắng khi bé của bạn đẩy thức ăn đi. Bé sẽ ăn ngon hơn khi đói.

Phát triển độc lập

Mặc dù bé có thể không ăn nhiều như bạn muốn, bạn đừng lo vì bé sẽ biết ăn đủ cho nhu cầu của mình. Bé biết ăn bốc và có thể tự xúc bằng thìa, mặc dù nhiều lúc thức ăn bị rơi ra ngoài. Nếu bé rất đói, bé không tự ăn nhanh được, vì vậy bé cần sự giúp đỡ của bạn.

Bé biết uống bằng cốc và ăn nhiều món chung của gia đình (trừ những món nóng, nhiều gia vị), miễn là chúng được cắt nhỏ thành miếng vừa với bé. Hãy thử cho bé ăn cùng gia đình bất cứ khi nào có thể.

Giữ cho con khỏe mạnh

Nên hạn chế đồ ăn béo, có nhiều đường như bánh kẹo, đồ ăn lạnh và đồ uống có đường. Cho bé nếm đồ ăn chứa hương vị tự nhiên, thay vì những thức ăn có gia vị mạnh hay hương liệu tổng hợp.

Sau khi bé được 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé uống sữa tươi. Đừng cai sữa mẹ và sữa công thức cho con. Nếu bé ăn uống và đang phát triển tốt, bạn có thể chuyển cho con dùng sữa tươi tách kem 50% khi bé 2 tuổi hoặc tách kem hoàn toàn khi bé lên 5. Sữa tách kem và sữa tách kem một nửa thấp năng lượng (kalo) và ít các vitamin tan trong chất béo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé giai đoạn này.

Hàm lượng sữa các loại cho bé khoảng từ 350ml đến 450ml/ngày. Quá nhiều sữa khiến bụng của bé không còn chỗ cho những loại thực phẩm khác. Nếu bé của bạn lười uống sữa, cố gắng cung cấp cho bé món sữa trứng, phô mai, sữa chua… Khoảng ba phần gồm sữa, phômai và sữa chua mỗi ngày là đủ.

Ăn uống vui vẻ

Bạn cần liên tục sáng tạo với bữa ăn của bé. Bên cạnh những món bé yêu thích, bạn có thể cho con ăn nhiều loại rau quả mới. Vì như vậy, bé ấy có cơ hội hấp thu dinh dưỡng đa dạng. Bé có thể thích ăn súp lơ và thịt trong “một con sông nước thịt” hoặc “một ngọn núi khoai tây nghiền”. Hoặc bạn thử cắt bánh mì kẹp với bánh ngọt: bé có thể thích hình dạng con cá, ngôi sao, hoặc trái tim – các tùy chọn này là vô tận dành cho bé và sự sáng tạo của mẹ.

Theo Mẹ và bé / Wholesomebabyfood

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Hiền

    Con trai của tôi cháu được 14 tháng tuổi, buổi tối cháu đi nghủ từ 8h có hôm muộn hơn nhưng không đáng kế và thức dậy khi mẹ dậy tức khoảng 6h, buổi sáng cháu thường ngủ từ 10h cho tới 11h30, và choi tới khoảng 4h mới ngủ tới 5h30. vậy thời gian ngủ của cháu có đủ và giờ giấc ngủ của cháu như thế có đúng giấc không và nếu không phù hợp thì tôi nên điều chỉnh giờ giấc thế nào? mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bé 14 tháng ngủ khoảng 13 giờ/ngày là tốt. Khi bé 2 tuổi nên điều chỉnh dần cho bé ngủ vào cữ giờ trưa để sau 3 tuổi bé đi lớp phù hợp

Bình luận