Chăm sóc bé

Xác định lượng nước uống của trẻ

Nước có tác dụng vận chuyển, bổ sung dinh dưỡng và trao đổi chất trong cơ thể. Mùa hè nhiệt độ cao, trẻ ra nhiều mồ hôi, lúc này cần chú ý đến việc bổ sung nước cho trẻ. Trẻ uống bao nhiêu nước đáp ứng đủ nhu cầu?

Thông thường, nước một phần được tổng hợp vào trong cơ thể từ thức ăn, phần còn lại phải được uống trực tiếp để thỏa mãn nhu cầu.

Lượng nước uống cho trẻ 1 tuổi được xác định như sau: 1 ngày/1kg thể trọng là 120 – 160 ml; đối với trẻ 2 tuổi mỗi kg thể trọng uống khoảng 100 – 140 ml. Theo công thức tính này, mỗi ngày trẻ sẽ phải uống đủ từ 1200 – 1600 ml. Ngoài lượng nước hấp thụ từ thức ăn, mỗi ngày nên uống trực tiếp ít nhất 600 ml nước.

Khi trẻ đi tả

Nếu trẻ bị đi tả, nguyên tố khoáng chất trong cơ thể mất đi, lúc này cần bổ sung đủ kali và natri, vì thế cần cho trẻ uống chút nước đường và nước muối. Thông thường có thể phối hợp theo tỷ lệ: Đường và muối tỷ lệ 1:1. Lượng nước thích hợp bổ sung dịch thể, phòng chống mất chất điện giải trong cơ thể.

Khi tiêu hóa không tốt

Ý dĩ có tác dụng kiện tỳ, giúp khôi phục chức năng tỳ vị. Vì thế khi tỳ vị bất hòa, tiêu hóa kém, uống nước ý dĩ có tác dụng điều tiết đường ruột dạ dày. Nếu trẻ bị táo bón nên cho uống nước củ cải trắng, giúp trẻ thông tiện.

Khi trẻ sốt và ho

Trẻ sốt và ho cần bổ sung phần nước cho cơ thể, lúc này nước sẽ giúp thanh phổi, thanh nhiệt và trị ho. Trẻ lớn hơn một chút có thể uống nước ép hoa quả loãng chứa nhiều vitamin tăng cao sức đề kháng.

Ngoài ra, khi trẻ ra nhiều mồ hôi không nên cho uống nhiều nước một lần dễ khiến trẻ trúng độc. Vì khi ra nhiều mồ hôi cơ thể sẽ mất đi lượng muối, uống quá nhiều nước một lúc sẽ làm cơ thể đào thải lượng muối theo tuyến mồ hôi, lượng nước hấp thụ huyết dịch giảm thấp.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận