Chăm sóc bé

Vì sao không nên cho trẻ ăn thạch?

Không ít phụ huynh cho rằng, thạch là chế phẩm từ hoa quả, hàm chứa phong phú các loại vitamin nhưng sự thật không hẳn như vậy.

Thực ra, thạch không phải là chế phẩm của hoa quả, thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan và nước. Ngoài ra không thể thiếu chất nhũ hóa, sodium alginate, agar , chất kết đông gelatin, hương liệu, sắc tố….

Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan.

Trẻ em ăn nhiều thạch có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của protein trong cơ thể, còn có thể ngăn chặn sự hấp thụ của các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, thời gian lâu dần, sẽ làm cho trẻ có vị giác khác thường, nghiện ăn những thực phẩm có vị khác thường.

Hương liệu, màu sắc của thạch là nhân tạo (ví như mùi hương hấp dẫn ở thạch được tạo thành bởi phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo trong rượu) vì thế không những không có chút dinh dưỡng nào mà còn có một độc tố nhất định.

Trẻ em do chức năng bài tiết và đào thải độc tố của gan, thận rất thấp, dễ làm cho các chất độc tố tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi chất cũ mới, ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, còn có thể thường xuyên phá hỏng tường niêm mạng dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày.

Ngoài ra, ăn thạch dễ làm giảm thấp sự thèm ăn của trẻ, ảnh hưởng đến sự hấp thụ cân bằng dinh dưỡng, làm cho trẻ hình thành “ thể chất mang tính axit” .

Tóm lại, thạch ăn ngon miệng, nhưng thực tế là không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy các bậc phu huynh nên chú ý hạn chế cho trẻ ăn thạch.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. ngoc hoa

  Thông tin về ăn thạch không tốt cho sức khỏe

  xin chào các bạn!
  Từ lầu mình đã nghĩ đến việc ăn thạch có tốt cho sức khỏe hay không. tuy nhiên vì chưa có nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy nên cũng chưa biết nhận định như thế nào cho đúng. cám ơn thông tin của web. nhưng nguồn tin này các anh chị lấy ở đâu? có cơ sở khoa học gì không ? tính chính xác cuả nó ra sao?

  • Meyeucon.org

   Trả lời: Khoa học và thực tế đều có chứng minh

   Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn. Trên thực tế thì vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam ai cũng biết rõ, nhất là những loại thực phẩm không rõ xuất xứ, cách sản xuất và kiểm tra. Thạch là một sản phẩm chứa nhiều phẩm màu công nghiệp (do màu sắc rực rỡ), hương liệu (mùi thơm), chất kết đông, chất nhũ hóa v.v… do vậy càng xác thực khả năng có thể gây độc hại nếu ăn thường xuyên. Gần đây cũng có nhiều thông tin về bơm thạch rau câu vào tôm có thể gây ung thư, đây cũng là 1 cơ sở khoa học để tham khảo.

Bình luận